Những lỗi ngớ ngẩn khi chăm bé sơ sinh

Dưới đây,bac si gia dinh Medic Việt – chia sẻ một số đặc điểm thú vị về bé sơ sinh và có lời khuyên cho cha mẹ để chăm bé tốt hơn.

1.    Bé sơ sinh dễ nhiễm trùng
Do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện nên bé sơ sinh rất dễ bị nhiều loại vi khuẩn, vi trùng ‘tấn công’ gây nhiễm trùng. Chính vì vậy, cha mẹ/ người thân trước khi bế ẵm hay ôm hôn bé, hãy rửa tay thật sạch bằng nước rửa tay hoặc dung dịch khử trùng.

Chăm sóc bé sơ sinh không chỉ đòi hỏi nhiều công sức mà còn cần cả kiến thức. (Ảnh minh họa).

2.    Xương sống của bé khá mềm, yếu
Vì tủy sống chưa phát triển đầy đủ nên xương sống của bé khá yếu và mỏng manh. Do đó, cha mẹ cần hết sức lưu ý và cẩn thận khi nâng đầu và cổ các bé. Khi bế bé ở tư thế nằm ngang thì phải dùng cánh tay đỡ đầu bé; còn khi bế đứng hoặc đặt bé nằm xuống thì cần chú ý đỡ đầu và cổ của bé

3.    Không lay người bé khi muốn đánh thức
Nếu muốn đánh thức bé dậy ti, mẹ đừng dại lay người bé. Việc lay hoặc lắc bé sơ sinh quá mạnh với bất kỳ mục đích nào cũng đều có thể gây nguy hiểm cho bé, thậm chí dẫn đến tử vong.

4.    Đảm bảo an toàn cho bé khi đi ô tô
Khi cho bé đi ô tô, hãy đảm bảo rằng bé được an toan tuyệt đối. Đừng để đầu bé lắc lư nhiều; không lái xe vào chỗ xóc khiến bé bất an… vì đây chính là ‘hung thần’ giấu mặt lấy mạng bé đấy, mẹ ạ!

5.    Đừng tung bé lên khi chơi với bé
Không ít phụ huynh khi nựng nịu, chăm sóc bé có sở thích tung bé lên và đón bắt. Thấy bé cười khoái thì lặp đi lặp lại ‘trò chơi’ thường xuyên. Thực tế, hành động này gây tổn thương nghiêm trọng cho vùng não của bé. Nguy hiểm hơn, bé có thể bị tử vong vì trò-đùa-vô-thức này.

6.    Nghe theo mọi ‘bí kíp’ chăm sóc bé của người thân, bạn bè
Hẳn nhiên, bạn sẽ cực kỳ thiếu kỹ năng và kinh nghiệm khi mới có con lần đầu. Nhưng cũng đừng vì thế mà ai mách ‘chiêu’ gì cũng nghe và răm rắp làm theo. Có rất nhiều kinh nghiệm chăm con đã lỗi thời, vì vậy, bạn cần tỉnh táo để nghe ngóng và đoán định tình hình xem có nên áp dụng hay không. Đôi khi, bản năng làm mẹ chính là ‘thần dược’ giúp chăm bé tốt nhất đấy!
Lưu ý: Khi bé bị ốm, sốt… tốt nhất, nên đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa khám để nhận được tư vấn và dùng thuốc đúng liều lượng.

Dich vu tam be tại nhà 19001228

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s